วิธีการลงโปรแกรม UiPath Studio

วิธีการลงโปรแกรม UiPath StudioX

สวัสดีครับ วันนี้ปิงจะพามาลงโปรแกรม UiPath StudioX เพื่อเตรียมพร้อมในการเตรียมเครื่องมือในการพัฒนาโรบอทของเรานะครับ จริงๆแล้วเครื่องมือ UiPath จะมีใช้กันสองประเภทหลักๆคือ UiPath Studio และ UiPath StudioX โดยข้อแตกต่างคือ Studio จะเหมาะสมสำหรับนักพัฒนาทั่วไป โดยสามารถเขียนโปรแกรมทั่วไปถึงซับซ้อนได้ครอบคลุมทั้งหมด แต่ถ้าเป็นโปรแกรม StudioX จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆไป เพราะโปรแกรมออกแบบมาโดยไม่ต้องใช้การเขียนโปรแกรม โดยมีฟังก์ชั่นหลักๆเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ทำให้พัฒนาโรบอทได้ง่ายกว่า แต่มีข้อจำกัดที่สามารถทำโรบอทได้เพียงเบื้องต้นเท่านั้น

โดยการลงโปรแกรม UiPath Studio สามารถทำได้โดย

1. เข้าไปที่ https://cloud.uipath.com/portal_/register และทำการลงทะเบียนใช้งาน


2. เมื่อลงทะเบียนแล้ว ทำการ login เพื่อทำการ download โปรแกรม UiPath Studio


3. ทำการลงโปรแกรมตามขั้นตอน
4. เมื่อลงเสร็จแล้วเราสามารถเรียกใช้โปรแกรม Studio หรือสลับไปใช้ StudioX ได้ตามต้องการครับ โดยไปที่ Setting>License and Profile> View or Change Profile

จากนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เป็น studio หรือ studiox ครับ

ซึ่งในการใช้งาน UiPath Studio หรือสลับไปใช้ StudioX นั้นจะมีข้อจำกัดบางส่วนคือ ถ้าเราทำโรบอทด้วยโปรแกรม StudioX ไปแล้วแต่พบว่า StudioX มีข้อจำกัดและไม่ตอบโจทย์งานเรา เราสามารถ convert งานเราจาก StudioX ให้เป็น Studio ได้ แต่เราไม่สามารถเปลี่ยนจาก Studio ให้เป็น StudioX ได้นะครับ เนื่องจาก Studio มี feature ต่างๆที่มากกว่า StudioX นั่นเองครับ