จะโหลดเว็บใหม่ทุกๆครั้งทำไม ก็ทำ Cache เก็บไว้สิ หน้าเว็บก็แสดงผลได้เร็วแล้ว

สวัสดีครับทุกท่าน บทความนี้มาพูดถึงอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้นได้ นั่นคือการทำ Caching Web ครับ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เว็บควรรองรับครับ ซึ่งมันคืออะไร เรามาหาคำตอบได้จากบทความนี้ครับ

โดยการที่เว็บจะโหลดขึ้นมาได้ ผู้ใช้จำเป็นต้องกรอกชื่อเว็บเรา จากนั้นรอโหลดข้อมูลเว็บจนเสร็จ เมื่อโหลดได้ครบเสร็จสิ้น จึงทำการแสดงผลออกมาได้ หากผู้ใช้ออกจากเว็บเรา แล้วกลับเข้ามาดูใหม่อีกครั้ง เครื่องก็ต้องทำการโหลดหน้าเว็บใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง  การทำ Caching จะช่วยปรับปรุงในส่วนนี้ครับ โดยการเมื่อโหลดข้อมูลหน้าเว็บเสร็จแล้ว เครื่องผู้ใช้จะทำการเก็บข้อมูลหน้าเว็บนี้ไว้ในเครื่องด้วย (เรียกว่าข้อมูล cache) จึงทำให้เวลาโหลดหน้าเว็บใหม่อีกครั้ง เครื่องจะทำการตรวจสอบก่อนว่ามีข้อมูล cache หรือไม่ ถ้าหากมีแล้วเป็นข้อมูลล่าสุดเหมือนกับในเว็บเซิร์ฟเวอร์หรือไม่ หากเหมือนกันก็จะนำข้อมูล cache มาแสดงผลทันที เครื่องผู้ใช้จึงไม่ต้องทำการโหลดข้อมูลเว็บจากเซิร์ฟเวอร์เลย ข้อดีส่วนนี้ไม่เป็นเพียงกรณีออกเว็บและเข้ามาใหม่เท่านั้น แต่หากเมื่อผู้ใช้โหลดหน้าเว็บอื่นๆที่อยู่ในเว็บเรา หน้าเว็บอื่นจะมีข้อมูลบางส่วนที่ซ้ำกับหน้าแรก เช่น รูปโลโก้ รูปเมนู และอื่นๆ ซึ่งหากมีการ cache เว็บหน้าแรกเอาไว้ เครื่องผู้ใช้ก็จะนำรูปที่ cache มาแสดงแทนและโหลดเฉพาะข้อมูลส่วนที่ขาดเท่านั้นครับ ทำให้การโหลดหน้าเว็บเป็นไปได้รวดเร็วมากขึ้นครับ

Cache จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกเว็บควรทำได้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าเว็บได้อย่างรวดเร็ว และได้รับประสบการณ์ที่ดีในการเข้าเว็บของคุณครับ

No Comments

Leave a Comment