ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ แต่ทำเว็บด้วยตัวเองได้ด้วย WordPress.com

สวัสดีครับ วันนี้ผมมาแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการมีเว็บและอยากทำเว็บด้วยตัวเองได้ครับ ซึ่งเว็บไซต์ที่สามารถทำเองได้ฟรีมีมากมากครับ เช่น WIX, Google Site แต่สำหรับผู้ที่สนใจในส่วน WordPress ต้องนี่เลยครับ WordPress.com ซึ่งไม่ต้องใช้ความรู้การเขียนเว็บก็สามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองครับ

 

วิธีการใช้งาน WordPress.com

1. เริ่มต้นสร้างเว็บเข้าไป WordPress.com และกดปุ่ม Get Start เพื่อสมัครบัญชี  WordPress.com

 

2. กรอกข้อมูลและทำตามขั้นตอนแนะนำ


 

3. เมื่อสร้างบัญชีเรียบร้อยแล้ว เราจะเข้าสู่หน้าควบคุมของเรา ซึ่งจะมีหน้าเริ่มต้นคือ หน้าหลัก และหน้าแสดงเนื้อหา ซึ่งสามารถเพิ่มหน้าหรือแก้ไขหน้าที่มี ตัวอย่างคือเราจะแก้ไขหน้าหลักได้โดยเลือกไปที่ เว็บไซต์ > หน้า > กดปุ่ม จุดสามจุด > เลือก แก้ไข

 

4. เข้าสู่หน้าแก้ไข กดปุ่ม + ด้านบนเพื่อเพิ่มเนื้อหาที่ต้องการ

 

5. หรือหากต้องการแก้ไขเนื้อหา สามารถคลิ๊กส่วนเนื้อหาที่ต้องการ แล้วทำการแก้ไขครับ ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่สามารถปรับแต่งได้ด้านขวามือตามประเภทเนื้อหาเช่น ข้อความจะมีขนาดตัวอักษรให้เลือก ครับ

 

6. เมื่อทำการแก้ไขเสร็จสิ้นแล้ว กดปุ่ม อัปเดต เพื่ออัปเดตหน้าเว็บจริงครับ

 

เท่านี้เราก็สามารถมีเว็บไซต์ส่วนตัวได้แล้วครับ ซึ่งใช้เป็นพื้นฐานที่ดีในการใช้งานปรับแต่งเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองครับ ซึ่ง WordPress.com ยังสนับสนุนในการเพิ่มความสามารถให้กับเว็บภายหลังได้ครับ(มีค่าบริการเพิ่มเติม) เช่นลง Plugin สำหรับทำให้เว็บมีความสามารถมากขึ้น หรือการทำให้เว็บเป็นเว็บ E-commerce สำหรับขายสินค้าออนไลน์ได้ครับ

No Comments

Leave a Comment