RPA

มารู้จักเทคโนโลยี RPA – Robotic Process Automation ระบบช่วยทำงานแทนคนอัตโนมัติ

สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่หายไปนานมาก ตอนนี้ปิงกลับมาแล้วครับ ซึ่งปิงตั้งใจจะทำเว็บ Ping2Share ให้มีเนื้อหาหลากหลายยิ่งขึ้น เช่น RPA(Robotic Process Automation) และ การพัฒนาเว็บด้วยระบบ WordPress ฝากติดตามกันด้วยนะครับ วันนี้ขอเริ่มเรื่องด้วยเทคโนโลยี RPA กันก่อนเลยนะครับ

 

Robotic Process Automation คือ ระบบที่เข้ามาช่วยทำงานแทนคนอัตโนมัติ ซึ่งจะเรียกสั้นๆว่า RPA หรือ Robot นั่นเองครับ โดยงานที่เหมาะแก่การนำ RPA มาใช้คือ งานที่คนต้องทำงานจำนวนมากโดยมีรูปแบบการทำงานซ้ำๆกัน ใช้เวลาการทำมาก มีหลักการทำงานที่ชัดเจนนั่นเอง

 

ประโยชน์ในการทำงานนั้น การย้ายงานที่ต้องใช้คนทำไปให้ RPA ทำแทนนั้นทำให้คุณภาพของงานก็จะมีความถูกต้องมากขึ้น เวลาที่ใช้ทำงานลดลง และยังสามารถตั้งเวลาทำงานตามที่กำหนดไว้ได้

 

ประโยชน์ต่อคนก็มีมากขึ้นเช่นกันคือ คุณภาพชีวิตการทำงานดีขึ้นชัดเจน เพราะไม่ต้องทนทำงานซ้ำๆ แต่ไปโฟกัสกับงานที่ต้องใช้ความคิด การตัดสินใจ การแก้ปัญหาในด้านอื่นๆที่เป็นประโยชน์มากกว่า เช่น งานขาย การวางแผน หรือการจัดการแก้ไขงานต่างๆ

 

ซึ่งตัวอย่างงานเหมาะแก่การนำ RPA มาใช้เช่น งานเช็คเมล์ แล้วนำไฟล์ข้อมูลจากอีเมล์มาบันทึกเก็บไว้ จากนั้นอ่านข้อมูลจากไฟล์ที่บันทึกนั้นนำมากรอกเข้าสู่ระบบ จากนั้นบันทึกผลลัพธ์และส่งอีเมล์ผลลัพธ์กลับไปหาผู้ส่งเป็นต้น  จะเห็นว่ารูปแบบการทำงานชัดเจนและทำงานซ้ำๆได้

 

การนำระบบ RPA เข้ามาใช้ในธุรกิจ เป็นการส่งเสริมให้ธุรกิจดีขึ้นได้อย่างชัดเจน คือ

  1. สร้างกำไรได้มากขึ้นในระยะยาว ด้วยการลดต้นทุน เพราะใช้ชั่วโมงการทำงานของคนลดลง มาเปลี่ยนให้ bot ทำงานแทน การคำนวน ROI ก็จะยิ่งได้คืนกลับมาไวขึ้น หากงานนั้นมีจำนวนมาก และใช้ชั่วโมงการทำงานมาก
  2. ข้อผิดพลาดของงานลดน้อยลง เพราะ การให้คนทำงานนั้น มีโอกาสอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ เช่น ความเหนื่อยล้า หรือ พนักงานใหม่มีความรู้ไม่เพียงพอ แต่การให้ bot ที่มีหลักการทำงานที่ชัดเจนทำงานแทน จะได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องอยู่เสมอ
  3. คุณภาพชีวิตพนักงานดีขึ้น เพราะเปลี่ยนงานที่หนักเปลี่ยนให้ bot ทำแทนไป ส่วนพนักงานทำหน้าที่ควบคุม และตรวจสอบผลลัพธ์หลังการทำงานของ bot
  4. ลูกค้าได้ประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องรอนาน เนื่องจาก bot ทำงานได้อย่างรวดเร็ว พนักงานสามารถปล่อยให้ bot ทำงานได้เอง แล้วพนักงาน focus กับการพูดคุย ช่วยเหลือ ให้คำแนะนำกับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น
  5. Robot ไม่มีปัญหาเรื่องช่วงเวลาการทำงาน เช่นหากเราต้องให้พนักงานทำงานช่วงกะกลางคืน แล้วต้องจ่ายโอทีให้พนักงาน เราสามารถให้พนักงานได้มีเวลากลับไปพักผ่อน และ ให้ bot ทำงานส่วนนี้แทนได้ครับ

 

มีวีดีโอตัวอย่างการทำงานเล็กๆเป็นการให้ bot ค้นหาเลขรางวัลล๊อตเตอรี่ในแต่ละงวด

โดยจะมีสามขั้นตอนครับ คือ

1. ตัว bot เข้าไปเว็บกองสลาก เพื่อดึงวันที่ออกรางวัล ในแต่ละงวด

2. การค้นหา เลขที่ออกในแต่ละงวดจาก Google แล้วเก็บผลลัพธ์ไว้

3. นำเลขที่ออกไปบันทึกลงในไฟล์ Excel

 

โดยบทความถัดๆไป จะลงรายละเอียด ส่วน RPA มากยิ่งขึ้นครับ หากท่านใดสนใจนำเทคโนโลยีนี้ ไปปรับใช้ในธุรกิจของท่าน สามารถสอบถามเพิ่มเติมใน Page Ping2Share ได้ครับ

No Comments

Leave a Comment