การเชื่อมข้อความในรูปแบบต่างๆ

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน เนื้อหาประจำวันนี้เกี่ยวกับเรื่องการเชื่อมข้อความในรูปแบบต่างๆกันนะครับ ที่บอกว่ารูปแบบต่างๆกันแสดงว่ามันมีวิธีเชื่อมได้หลากหลายครับ เรามาดูกันครับว่าจะทำได้แบบไหนกันบ้างครับ

สมมุติผมมีข้อความอยู่ 5 ข้อความ และอยากนำข้อความมาต่อกันแต่มี “, ” ขั้นกันแต่ละข้อความ จะทำอย่างไรได้บ้างมาดูกันครับ

รูปแบบที่ 1 ใช้ & เชื่อมข้อความ

เป็นวิธีใช้แบบพื้นฐานเลยครับคือการใช้ & เชื่อมข้อความต่อๆกันไปเรื่อยๆครับ เป็นสูตรที่อ่านง่ายๆ ใครๆดูก็จะเข้าใจได้ทันทีครับ

รูปแบบที่ 2 ใช้สูตร Concatenate เชื่อมข้อความ

ใช้สูตรใน excel มาช่วยเชื่อมข้อความครับ โดยสูตร Concatenate นี้เราก็ใช้ข้อความที่ต้องการเชื่อมลงไปแล้วขั้นด้วย , เพื่อบอกว่าตัวนี้คือข้อความ 1 ต่อด้วย “, ” ต่อด้วยข้อความ 2 ไปได้เรื่อยๆครับ

รูปแบบที่ 3 ใช้สูตร Concat เชื่อมข้อความ

เอ๋ สูตร Concat นี้เหมือนกับสูตร Concatenate หรือเปล่านะ จริงๆมันเหมือนกันเลยครับเป็นสูตรใหม่ของ Office 2016 เป็นต้นไป แน่นอนว่าอนาคตสูตรนี้จะถูกใช้แทน Concatenate แน่นอนครับ(คงอีกหลายปี… จนกว่าทุกคนใช้ office version ขั้นต่ำที่ 2016 นี่แหละ) การใช้ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกันเลยครับ

อ้าว อย่างงี้สูตรนี้มีอะไรดีกว่าเก่าหล่ะ ที่ทำได้ใหม่ๆเลยก็คือ ถ้าข้อความที่เราจะเชื่อมมันติดๆกันทุกช่อง เราไม่ต้องใช้ “,” ขั้นครับ ใส่ช่วงข้อความได้เลยย

รูปแบบที่ 4 ใช้สูตร TextJoin เชื่อมข้อความ

ซึ่งตัวอย่างที่แล้วเราเห็นสูตร Concat เชื่อมข้อความแบบช่วงที่ติดๆกันได้ แต่มันก็ไม่ตอบโจทย์เราอยู่ดีครับ คืออยากเชื่อมข้อความทั้งหมดแล้วขั้นด้วย “, ” เราสามารถใช้สูตร Textjoin มาใช้งานได้ครับ (Textjoin ก็ใช้ได้ที่ office version 2016 เช่นกันครับ T_T) โดยโครงสร้างสูตร textjoin ก็คือ =textjoin(ตัวคั่นแต่ละข้อความ , ให้ข้ามค่าว่างหรือไม่, ข้อความที่ต้องการเชื่อม) ได้ดังนี้ครับ

โดยจุดแตกต่างที่มีมาเพื่มนั่นก็คือ การตรวจสอบว่าให้ข้ามค่าว่างหรือไม่ ถ้าใส่ TRUE คือให้ข้ามไปเลย แต่ถ้าเป็น FALSE คือไม่ข้ามและเชื่อมด้วยตัวคั่นตามปกติครับ

ตัวอย่างการเลือกให้ข้ามค่าว่าง = TRUE

และหากเลือกให้ข้ามค่าว่าง = FALSE

ซึ่งถ้าเลือก FALSE ก็คือเอา C1 ต่อด้วย “, ” ซึ่งจะทำให้เราเห็นค่าว่างระหว่างข้อความนั่นเองครับ

ลองนำไปหัดใช้งานดูนะครับ หรือลองใช้ร่วมกับสูตรที่จัดการกับข้อความอื่นๆเพื่อได้ผลลัพธ์หลากลายแบบกันดูนะครับ ส่วนตัวผมถ้าไม่ซับซ้อนมากใช้ &เชื่อมก็ง่ายดีครับ แต่ถ้าข้อมูลเริ่มเยอะและติดๆกัน ก็ใช้พวก concat หรือ textjoin ดีกว่าครับ เขียนสั้นกว่าเยอะะะะ ถ้าชอบบทความแบบนี้ฝากกด share ให้เพื่อนๆคนอื่นได้ความรู้และยังเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะครับ หากมีคำถาม ข้อสงสัย หรือข้อเสนอแนะ สามารถพูดคุยกันได้ที่เพจ Ping2Share กันครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปครับ สวัสดีครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

No Comments

Leave a Comment