Filter

สวัสดีครับทุกท่าน บทความประจำสัปดาห์มาแล้วครับ โดยสัปดาห์นี้เนื้อหาจะเป็นวิธีการใช้ filter ใน excel กันนะครับ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากเป็นอันดับต้นๆของโปรแกรม excel เลยครับ ถ้าท่านไหนไม่เคยใช้งานส่วนนี้ ลองศึกษากันได้ในบทความนี้ครับ

Filter คืออะไร

filter มีหน้าที่ในการคัดข้อมูลให้แสดงผลเพียงบางส่วนตามเงื่อนไขที่เราเลือกครับ เช่นมีข้อมูลหลายพันรายการ แต่เราอยากให้แสดงเฉพาะส่วน เราก็ใช้ filter เพื่อกรองข้อมูลตามที่เราต้องการได้ครับ มาดูตัวอย่างการใช้งาน filter กันครับ

โดยตัวอย่างนี้ผมมีข้อมูลประวัติการซื้อของลูกค้าครับ ซึ่งจะมีรหัสรายการ, รหัสลูกค้า, วันที่ซื้อ และยอดซื้อครับ

โดยก่อนที่เราจะใส่ filter ได้นั้นก็คือต้องลากคลุมข้อมูลทั้งหมดครับดังรูปด้านล่าง

หรือจะลากคลุมเฉพาะหัวคอลัมม์ก็ได้เช่นกันครับ แต่วิธีนี้เราต้องมั่นใจว่าถัดจากหัวคอลัมม์จะไม่เป็นบรรทัดว่างและข้อมูลจะต้องต่อกันไปเรื่อยๆนะครับ ไม่เช่นนั้นการใช้ filter จะไม่ครอบคลุมข้อมูลทั้งหมดครับ

เมื่อเราเลือกข้อมูลที่ต้องการจะใช้ filter แล้ว เราก็ใส่ filter ได้โดยไปที่ Data > Filter ครับ

เมื่อกดปุ่ม filter แล้วจะเห็นสัญลักษณ์เหมือนปุ่มพร้อมลูกศรลง เพื่อให้เราสามารถเลือกข้อมูลที่ต้องการดูได้ครับ

โดย filter นั้นจะเปลี่ยนวิธีการเลือกตามลักษณะของข้อมูลด้วยนะครับ มาดูแบบแรกกันครับนั่นก็คือ ประเภทข้อมูลตัวเลข ก็สามารถใช้เงื่อนไขแบบเทียบข้อมูลได้ครับเช่น มากกว่า น้อยกว่า ระหว่าง , top10 อันดับ และอื่นๆอีกมากมายครับ

ต่อมารูปแบบข้อความครับ การใช้ filter ก็จะใช้เงื่อนไขประเภทข้อความได้เช่น เท่ากับ ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรไหน ลงท้ายด้วยตัวอักษรไหน มีตัวอักษรหรือคำไหนเป็นส่วนประกอบหรือเปล่า เป็นต้น

และรูปแบบวันที่ครับ โดยรูปแบบนี้มีเงื่อนไขให้เลือกใช้เยอะมากๆ ลองดูด้านล่างกันนะครับ

และถ้าข้อมูลเรามีข้อมูลบางส่วนที่เราเติมสีในช่อง ตัว filter นี้ก็จะสามารถกรองข้อมูลตามช่องที่มีสีตามที่เลือกได้เช่นกันครับ

โดยเรามาลองเลือกข้อมูลรหัสลูกค้าครับ โดยเลือกเฉพาะรหัส C00002 และ C00003 ครับ เมื่อเลือกแล้วก็กด ok ครับ

และเมื่อกดแล้ว จะสังเกตได้ว่าสัญลักษณ์ filter ได้เปลี่ยนไป แปลว่าคอลัมม์นี้ได้ใช้ filter แล้วนะครับ และข้อมูลก็จะถูกกรองเฉพาะที่เราเลือกทันทีครับ

และถ้าอยากจะกลับไปดูข้อมูลแบบครบๆ เราสามารถเลือก clear filter ได้ ข้อมูลทั้งหมดก็จะกลับมาแสดงเหมือนเดิมครับ

จบลงเรียบร้อยครับกับวิธีการใช้ filter เพื่อนๆลองใช้งาน ทดสองเล่นๆกันดูนะครับ หากมีคำถาม ข้อสงสัย หรือข้อเสนอแนะ สามารถพูดคุยกันได้ที่เพจ Ping2Share นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปครับ สวัสดีครับ

No Comments

Leave a Comment