GetPivotData

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ช่วงนี้อากาศเริ่มกลับมาร้อนแล้ว ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ บทความประจำวันนี้สำหรับคนที่ใช้ pivot table แล้ว อยากเอาข้อมูลใน Pivot Table ไปใช้ต่อกับสูตรอื่นๆแล้วไปต่อไม่ถูก ซึ่งผมเคยเจอบางคนใช้วิธีการ copy ไปแล้วไปวางไว้ที่อื่น แล้วค่อยเขียนสูตรมาคำนวนอีกที ถ้าหากคุณยังใช้วิธีนี้อยู่ลองเปลี่ยนมาใช้สูตร GetPivotData ดีกว่าครับ เพราะถ้าข้อมูลต้นทางและใน pivot table มีการเปลี่ยน เราก็ต้องมาทำใหม่เองทุกครั้งคงไม่สะดวกและมีโอกาสข้อมูลจะไม่ update และเป็นข้อมูลผิดครับ เรามาดูวิธีการใช้งานกันดีกว่าครับ

โครงสร้างสูตร GETPIVOTDATA

GETPIVOTDATA(ค่าที่ต้องการดึงจาก Pivot Table, ช่องที่มี PivotTable[, ชื่อ Field ของ PivotTable เงื่อนไขที่ 1,ข้อมูลเพื่อใช้เทียบกับเงื่อนไขที่ 1, ชื่อ Field ของ PivotTable เงื่อนไขที่ 2,ข้อมูลเพื่อใช้เทียบกับเงื่อนไขที่ 2 …])

โดยโครงสร้างสูตร GetPivotData มีหลักๆดังนี้ครับ

  1. ค่า value ที่ต้องการดึงจาก Pivot Table เช่น ยอดขาย, จำนวนลูกค้า …
  2. ช่องที่มี Pivot Table หมายถึงเราต้องอ้างอิงว่า Pivot Table นั้นอยู่ที่ไหนครับ โดยปกติแนะนำให้เป็นช่องแรกที่วาง Pivot Table ครับ เพราะเวลา Pivot Table หด/ขยาย สูตรก็ยังสามารถเห็น Pivot Table ได้อยู่ครับ
  3. ตั้งแต่ส่วนนี้เป็นต้นไปคือจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ ถ้าไม่ใส่ สูตรจะคืนค่าผมรวมทั้งหมดของ Pivot Table ครับ แต่ถ้าใส่เราสามารถดูข้อมูลเฉพาะส่วนที่เราสนใจได้ครับ โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละสองส่วนดังนี้ครับ
    1. ชื่อฟิลล์ของ Pivot Table เงื่อนไขที่ 1 >> เป็นฟิลล์ของ Pivot Table เพื่อไว้ใช้เทียบตามเงื่อนไขที่เราต้องการ
    2. ข้อมูลที่ใช้เทียบกับฟิลล์เงื่อนไขที่ 1 >> เป็นค่าเพื่อใช้บอกว่าจะดูเฉพาะค่าที่เราต้องการครับ

ซึ่งส่วนที่สาม ถ้าเรามีหลายฟิลล์เราก็เพื่มส่วนที่ 3 ต่อท้ายไปได้เรื่อยๆ แต่ต้องใส่ให้ครบทั้งชื่อฟิลล์และค่าเงื่อนไขครับ เรามาดูตัวอย่างการใช้งานสูตรนี้กันดีกว่าครับ

จากตัวอย่างนะครับ ในส่วนช่อง A1 ถึง D5 จะเป็น RAW DATA และช่อง F1:J5 จะเป็น Pivot Table ที่ดึงข้อมูลจากด้านซ้ายครับ และช่วง F8 ถึง G10 จะเป็นส่วนตัวอย่างการใช้สูตรครับ

จากตัวอย่าง ผมอยากได้ข้อมูลยอดขายของลูกค้า A และประเภทสินค้าที่เป็นอาหาร ผมจึงเขียนสูตรในช่อง G8 ด้วย
=GETPIVOTDATA(“Sales Amount”,F1,”Customer”,G8,”Category”,G9)
โดยแบ่งเป็นสามส่วนเหมือนโครงสร้างสูตรดังนี้ครับ

  1. ค่า value ที่ต้องการดึงจาก Pivot Table >> “Sales Amount”
  2. ช่องที่มี Pivot Table >> F1
  3. กรองตามเงื่อนไขโดยผมมีสองเงื่อนไขคือเอาเฉพาะลูกค้า A และประเภทสินค้าที่เป็นอาหารครับโดยใส่เป็น “Customer”,G8,”Category”,G9 แปลว่าเทียบฟิลล์ Customer เอาเฉพาะลูกค้า A อ้างอิงตามช่อง G8 และเทียบฟิลล์ Category เอาเฉพาะอาหาร อ้างอิงตามช่อง G9 นั่นเองครับ

*** Tick >> ถ้าสูตรนี้เขียนยาวเกินไปเราสามารถให้ Excel สร้างสูตรนี้แบบอัตโนมัติได้ครับ โดยการไปที่พื้นที่ว่างๆ ใส่ = แล้วคลิ๊กค่าที่เราต้องการจาก Pivot Table ครับ Excel จะสร้างสูตรให้เราเรียบร้อยทันทีครับ 🙂

ลองฝึกใช้งานสูตรนี้กันดูนะครับ เวลาเราเจอ Pivot Table แล้วเอาไปใช้ต่อจะได้ใช้งานได้สะดวกขึ้นครับ หากมีคำถามหรือข้อสงสัยในส่วนไหน สามารถพูดคุยกันได้ที่เพจ Ping2Share นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปครับ สวัสดีครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

No Comments

Leave a Comment