เทคนิค Vlookup แบบยืดหยุ่น

สวัสดีครับทุกท่าน สัปดาห์นี้มีบทความเทคนิคการใช้สูตร Excel กันครับ หลายๆคนอาจจะรู้จักสูตร Vlookup กันดีอยู่แล้ว แต่วันนี้มีเทคนิคการใช้ Vlookup มาฝากที่คิดว่ามีโอกาสเอาไปใช้งานกัน เรามาลองมาดูกันเลยดีกว่าครับ

 

Vlookup แบบคอลัมม์ยืดหยุ่น

ปกติสูตร Vlookup นั้นมีหน้าที่ค้นหาข้อมูลที่เราต้องการ โดยใช้ Key ว่าจะหาอะไร และจะให้คืนค่าจากคอลัมม์ไหนใช่ไหมครับ แต่ถ้าหากเราไม่สามารถระบุได้ว่าจะให้คืนค่าจากคอลัมม์ไหนอย่างตายตัวได้ เราสามารถใช้สูตรอื่นร่วมเช่น Match เพื่อทำหน้าที่เรื่องตำแหน่งคอลัมม์ที่ยืดหยุ่นได้ครับ มาดูตัวอย่างกันดีกว่าครับ

 

ตัวอย่างนี้เรามีข้อมูลการขายสินค้าสามประเภท แยกเป็นรายเดือนตามตารางด้านบนครับ


 

ถัดมาเราสามารถใช้สูตร Match เพื่อทำหน้าที่คืนค่าตำแหน่งของคอลัมม์ที่ต้องการออกมาได้ครับ จากตัวอย่างสูตร =MATCH(“Nov”,A2:M2,0) เพื่อคืนค่าตำแหน่งคอลัมม์ที่มีค่าเดือน Nov ออกมาก่อน จึงได้ค่าในส่วนนี้คือคอลัมม์ที่ 12 นั่นเอง


 

เมื่อเรารู้ว่าเราสามารถใช้สูตร Match เพื่อคืนค่าตำแหน่งคอลัมม์ได้ เราจึงสามารถนำสูตร Match นี้มาใส่ในส่วนที่บอกว่าจำคืนค่าจากตำแหน่งคอลัมม์ไหนลงในสูตร Vlookup ได้ ตัวอย่างคือ ค้นหายอดของสินค้าประเภท Beverage ของเดือน Nov จึงเขียนสูตรได้เป็น

=VLOOKUP(D8,A2:M5,MATCH(D9,A2:M2,0),0)

จึงได้ค่าออกมาคือ 65 อย่างถูกต้องนั่นเองครับ

 

จบแล้วครับสำหรับเทคนิคการใช้สูตร Vlookup แบบหนึ่ง คิดว่ามีประโยชน์และนำไปใช้ในชีวิตจริงกันได้นะครับ ละถ้าหากมีคำถามหรือข้อสงสัย สามารถพูดคุยได้ที่เพจ Ping2Share กันได้นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปนะครับ สวัสดีครับ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

No Comments

Leave a Comment