มารู้จักการใช้ Array ใน Excel กันเถอะ

สวัสดีครับทุกท่าน บทความนี้อยากจะนำท่านมารู้จัก Array ใน Excel กันครับ เพราะว่ามีสูตรจำนวนไม่น้อยเลยที่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Array เสียก่อนถึงจะสามารถใช้สูตรได้ เรามาศึกษากันได้จากบทความนี้กันเลยครับ

 Array คืออะไร??

คำศัพท์ Array นี้ถูกใช้กันหลากหลายครับ แต่หากเป็นในส่วน Excel นั้น เพื่อให้เข้าใจง่ายๆมันก็คือกลุ่มของช่วงของข้อมูลแหละครับ ให้มองว่าช่วงข้อมูลที่เราสนใจนั้นเป็นก้อนเดียวกันก้อนหนึ่งเลยครับ แล้วเวลาที่เราจะนำไปใช้ เราก็จะเอาไปใช้กันทั้งก้อนเลย

มาดูตัวอย่างเพื่อเข้าใจง่ายๆกันครับ
ตัวอย่างช่วงข้อมูลค่า 1-5 นี้ครับ

ซึ่งถ้าผมอยากให้ Column C นั้นมีค่าเหมือน Column A เราสามารถลากไฮไลท์ โดยให้มีขนาดช่วงเท่ากันกับ Column A นั่นก็คือ 5 ช่องนั้นเองครับ

จากนั้นพิมพ์สูตร =A1:A5 เพื่อบอกว่าช่วงทั้ง 5 ช่องนี้ให้มีค่าเช่นเดียวกับ A1:A5 นั่นเองครับ และที่สำคัญ การใช้สูตรแบบ Array นี้จำเป็นต้องกด CTRL+SHIFT+ENTER ทุกครั้งนะครับ

ซึ่งถ้ากดถูกต้อง จะมีสัญลักษณ์ { }  ครอบสูตรให้อัตโนมัติ และจะได้ข้อมูลครบทั้ง 5 ช่องเลยครับ

แต่ถ้ากดไม่ถูกต้อง ค่าที่ออกมามันจะแสดงเป็นช่องเดียวเท่านั้นครับ

และเวลาเรานำ Array ไปคำนวนต่างๆนั้น เรามองว่าค่าในก้อน Array นั้นจะนำมาคำนวนหมดทั้งก้อนครับ เช่นตัวอย่างนี้ เราเอา A1:A5 มา * 2 ค่าใน Array ก็จะถูกคูณด้วย 2 ทุกตัวครับ

และถ้าหากเราเอา Array มาคูณกับ Array ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นการเอาตำแหน่งเดียวกันของ Array1 มาคูณกับ Array2 นั่นเองครับ
จากตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นผลลัพธ์ได้ดังนี้ครับ
C1 = (1*2), C2 = (2*4), C3 = (3*6), C4 = (4*8) และ C5 = (5*10)

และในช่วง Array นั้นเวลาเราจะแก้ไขเปลี่ยนแปลง เราก็ต้องทำแบบทั้งก้อนนะครับ เพราะเราจะมองว่าช่วง Array C1:C5 นั้นเป็นก้อนเดียวกันแล้ว ถ้าหากเราลองลบข้อมูลช่อง C4 ก็จะโดนเตือนว่าแก้ไขบางส่วนของ Array ไม่ได้ครับ

ก็จบลงแบบกระชับมากๆครับ ซึ่งตอนเวลาเราเห็นสูตรไหนที่ใส่เป็นช่วง เราก็พอเข้าใจแล้วนะครับว่าสูตรนั้นทำงานอย่างไร แต่ถ้าหากมีคำถามหรือข้อสงสัย ก็สามารถพูดคุยได้ที่เพจ Ping2Share กันได้นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปนะครับ สวัสดีครับ

No Comments

Leave a Comment