นี่ Dashboard นะ ไม่ใช่ยำรวมมิตร ที่จะใส่ได้ทุกอย่าง

ทุกวันนี้ Dashboard อาจเป็นคำคุ้นหูไปแล้วสำหรับหลายๆคน แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็น Dashboard ที่เห็นสวยๆงามๆนั้น มันมีขั้นตอนการเตรียมอย่างไรบ้าง

เคยไหมครับ เวลาเราเตรียม Power Point เอาไว้นำเสนอ คิดไม่ออกว่าแต่ละหน้าจะพูดเรื่องอะไร Dashboard ก็ใช้หลักแนวคิดการออกแบบเช่นกันครับ

Dashboard คืออะไร…

Dashboard เป็นหน้ากระดานที่ใช้ในการสรุปข้อมูลในมุมมองต่างๆ ดูได้ง่ายๆ ตีความได้ไว ใช้วิเคราะห์ได้ และติดตามสถานการณ์ได้ตลอดเวลา

Dashboard ที่ดีต้องสามารถเล่าเรื่องได้ด้วยตัวมันเอง

เคยเจอไหมครับ Dashboard ที่เรากวาดสายตาแล้วก็เห็นคำตอบแบบคร่าวๆแล้ว แล้วเราค่อยเลือกดูสิ่งที่สนใจภายหลัง มันดีต่อใจ เอ้ยไม่ใช่ มันดีเรื่อง UX มากๆเลยใช่ไหมครับ ฉะนั้นสิ่งที่เราควรเตรียมก่อนจะเริ่มทำ Dashboard เลยคือ

1. เริ่มด้วยคำถาม

เวลาเราทำยำ เราไม่ได้มียำแบบเดียวใช่ไหมครับ ถ้าเราทำยำหมูย่าง แต่ลูกค้าอยากกินยำทะเล ต่อให้เราทำยำหมูย่างอร่อยแค่ไหน มันก็ไม่ใช่สำหรับลูกค้าจริงไหมครับ

แล้วเวลาเราทำ Dashboard เรามีคำถามอะไรบ้างหล่ะ ที่อยากจะให้ Dashboard ตอบคำถามกับเรา ยอดขาย? จำนวนลูกค้า? ช่วงเวลา? เหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นเลยครับ บางคนชอบออกแบบโดยเริ่มด้วยคำตอบก่อน แล้วคิดไปเองว่าผู้ใช้อยากรู้เหมือนกับเรา จริงๆแล้วสิ่งที่เราอยากรู้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เขาอยากรู้เสมอนะครับ

2. ใครคือผู้ใช้งาน

เหมือนกับการทำน้ำยำเลยครับ บางคนชอบเผ็ด บางคนชอบเปรี้ยว บางคนเผ็ดน้อย เราไม่สามารถทำน้ำยำแบบเดียวให้อร่อยสำหรับทุกคนได้ครับ เราจึงต้องรู้ว่าผู้ใช้งาน Dashboard นั้นเป็นใคร คนเหล่านั้นสนใจเรื่องไหน ข้อมูลต้องมีความละเอียดลึกระดับไหน เราจึงออกแบบตามความเหมาะสมของผู้ใช้ครับ

3. การนำเสนอต้องมีความหมายและสอดคล้องกัน

สุดท้ายเป็นขั้นต้อนการคลุกยำแล้วครับ ถ้าส่วนประกอบมันเข้ากันไม่ได้เช่น ใช้ซีอิ้วหวานแทนน้ำตาล ใช้ซอสเปรี้ยวแทนมะนาว กินไปอาจท้องเสียได้ครับ

การเอากราฟต่างๆมาใส่ใน Dashboard ก็เช่นเดียวกันครับ แต่ละกราฟต้องมีความหมายส่งเสริมกันหรือมีความสัมพันธ์กันเช่น เพราะลูกค้าเยอะยอดขายจึงเยอะตาม

ยิ่งไปกว่านั้น การทำยำจะมีน้ำเชื่อม เพื่อให้รสชาติเข้ากันเป็นอูมามิ การจัดลำดับการวางกราฟก่อนหลัง ที่เกี่ยวข้องกันก็ไว้ใกล้ๆกัน ก็ทำให้การเล่าเรื่องนั้นเข้าใจได้ง่ายและราบลื่นทันทีครับ

สรุป

ก่อนเริ่มทำ Dashboard ไม่ใช่จะเอาทุกอย่างใส่ๆลงไปใน Dashboard ได้ เราควรถามผู้ใช้งานก่อนเสมอว่า อยากได้เป็นแบบไหน สนใจเรื่องไหนบ้าง ข้อมูลละเอียดแค่ไหน แล้วทำหน้าตาคร่าวๆให้ผู้ใช้งานปรับแต่งแก้ไข ก่อนจะเริ่มทำจริง จะช่วยให้เราทำงานได้ราบลื่นและถูกต้องนั่นเองครับ

เพราะครั้งหนึ่ง ผมเคยได้รับบทเรียนในการออกแบบ Dashboard ที่ไม่เหมาะสมจากการทำงาน จึงอยากแบ่งปันเรื่องราวเหล่านี้ เพื่อทุกคนไม่เสียเวลาทำก่อนโดยไม่ถาม แล้วมาแก้งานทั้งหมดภายหลังนะครับ 🙂

No Comments

Leave a Comment